“Xác Phàm” – Những hình hài của số phận

Cập nhật ngày: 09/12/14

“Vẫn là những biến dạng của hình hài, vẫn là những nét cọ dày, mạnh mẽ, vẫn là gam màu u tối- nhưng những gì Doãn Hoàng Lâm đưa tới “Xác Phàm” thực sự là những khác biệt. Sự u tối đó, giờ đây, không chỉ còn tồn tại trong những xác phàm cá nhân, mà nó đã trở thành một quần thể. Một quần thể của những xác phàm đan xen vào nhau, một quần thể những cảm xúc nặng nề, những đau đớn dằn vặt úa đen, những gào thét trong bóng tối không tiếng động.”(Quách Đặng Tuấn Nghĩa)

Triển lãm tranh ‘Xác Phàm’ của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm trưng bày 16 bức tranh sơn dầu được giới thiệu với công chúng Hà Nội tại nhà triển lãm của Trung tâm Văn hóa Heritage Space – Dolphin Plaza. Buổi khai mạc triển lãm đã diễn ra lúc 17:00 Thứ bảy ngày 06/12/2014 và thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Đã 20 năm nay, họa sĩ Doãn Hoàng Lâm định hình phong cách sáng tác của mình với cách tạo hình gai góc, thô ráp, gần như chỉ theo đuổi một chủ đề duy nhất: số phận của con người, từ ngoại hình phù hoa đến bản chất trần trụi của mỗi các thể.

16 bức tranh với chất liệu chính là sơn dầu, acrylic, giấy dó trên vải được họa sĩ vẽ liền mạch trong khoảng nửa năm trước triển lãm. Tất cả được khởi sự từ những suy nghiệm của họa sỹ về con người trong vòng xoay cuộc sống hiện tại. Sau khi khám phá dường như đến tận cùng bản chất con người với triển lãm “Nội soi” hai năm trước, anh muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi tự đặt ra với chính mình: nếu bản chất con người đến tận cùng là giống nhau thì bên ngoài của họ, “xác ngoài phàm tục” của họ liệu có những điểm gì chung nữa hay sẽ có nhiều hơn sự khác biệt?

Triển lãm được xem như là một phản ánh thú vị của riêng họa sĩ về đời sống chung quanh chúng ta. Những yếu ớt, tự ti, nhỏ mọn, những tầm thường và không thiếu sự ngây ngô của con người trước sức ép, dồn nén của một đời sống xã hội do chính chúng ta tạo ra được bộc lộ vừa rõ nét vừa tinh tế trên tranh. Một bảng màu ấn tượng nhờ kỹ thuật hòa sắc điêu luyện, cảm xúc mạnh mẽ của một người vẽ hướng theo trường phái biểu hiện đã giúp tác giả khá toại nguyện với series tranh mới nhất này như chia sẻ của anh trong buổi khai mạc.

Triển lãm sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ công chúng đến hết 31/12/2014 tại Nhà triển lãm của Không gian Văn hóa Nghệ thuật Heritage Space – Dolphin Plaza.

Những hình ảnh khác tại triển lãm:

Bài viết liên quan