Dolphin Plaza nơi nghệ thuật kết nối tình bạn

Cập nhật ngày: 22/01/15

Ngày 12 tháng 01 vừa qua, tại Hội trường tầng 1 – Không gian văn hóa Heritage Space – Dolphin Plaza đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm hội họa và điêu khắc mang tên “Nghệ thuật kết nối tình bạn”. Đây là cuộc triển lãm của các học sinh khiếm thị đến từ 3 trường gồm: Học sinh khiếm thị trong “Ngôi nhà nghệ thuật” trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, Học sinh khiếm thị Trung tâm VPA Hải Dương và trường nghệ thuật Tomelilla, Thụy Điển

Triển lãm nằm trong Dự án nghệ thuật vượt qua thị giác – Giao lưu nghệ thuật: Con đường nhân văn dẫn đến tình bạn và sự hiểu biết được khởi xướng bởi nghệ thuật nghệ sĩ gốm – nhà văn hóa cộng đồng Thụy Điển – Elisabeth Pesson từ 1999. Cuộc triển lãm này đánh dấu sự phát triển của chuỗi hoạt động trong dự án “Nghệ thuật vượt qua thị giác” – được khởi xướng cách đây 8 năm bởi bà Elisabeth Peson họa sỹ – nhà hoạt động xã hội trong lĩnh vực văn hóa tới từ Thụy Điển. Với ý mục đích nhằm đưa nghệ thuật đến với người khiếm thị như một liệu pháp, giúp người khiếm thị giải tỏa tâm lý, vượt qua những tự ti, mặc cảm để lạc quan, tự tin hòa nhập cuộc sống.

Một góc triển lãm

Phòng trưng bày hơn 100 bức tranh và 200 sản phẩm được chọn lọc của các học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu và Trung tâm Phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề và đào tạo việc làm cho người khiếm thị (Hội người mù tỉnh Hải Dương). Những sáng tác của các em thể hiện thế giới xung quanh bằng cảm nhận riêng của mình với tất cả các giác quan loại trừ đôi mắt hoặc chỉ là đôi chút thị lực còn sót lại.

Một số tác phẩm gốm được trưng bày

Các em học sinh, bằng cảm nhận tinh tế của đôi bàn tay, sự, sự miệt mài bền bỉ, đã tạo nên những sản phẩm tô điểm cho cuộc sống, khẳng định năng lực nghệ thuật ở một lĩnh vực mà không ai có thể ngờ người khiếm thị cũng chạm đến được.

“Các em học sinh của trường được sống trong môi trường hòa nhập không có sự phân biệt giữa học sinh khiếm thị và bình thường đã vun đắp cho các em tình cảm để xây dựng ước mơ và cuộc sống không cho ai tất cả nhưng đối với những người bình thường như chúng ta nhìn đời bằng đôi mắt thì những người khiếm thị họ nhìn đời bằng cả trái tim”, cô Phạm Kim Nga, Phó hiệu trưởng trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) chia sẻ.

 

Các em học sinh khiếm thị đầy khéo léo và lạc quan tại triển lãm

Trước đó, vào tháng 10 năm 2014, cũng tại Không gian văn hóa Heritage Space – Dolphin Plaza, đã diễn ra cuộc triển lãm Star Light (18 – 29/10/2014) thuộc Dự án mỹ thuật từ thiện Mountain Star nhằm đưa mỹ thuật đến với những em nhỏ vùng núi khó khăn. Với triển lãm: “Nghệ thuật kết nối tình bạn” lần này, Không gian văn hóa Heritage Space tiếp tục muốn mang đến thông điệp về một Không gian nghệ thuật không biên giới cho tất cả mọi người. Qua đó, Heritage Space cũng mong muốn nhận được sự chú ý và chung sức của cả cộng đồng, để cùng mở ra một tương lai mới tràn đầy hy vọng cho các em nhỏ kém may mắn.

Triển lãm nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng

Triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày đến hết ngày 17 tháng 01 năm 2015 tại Nhà triển lãm,  Không gian văn hóa Heritage Space – Dolphin Plaza.

Những hình ảnh khác tại triển lãm:

Bài viết liên quan