“Góc để thấy”: Bạn thấy được gì?

 

Cập nhật ngày: 20/11/14

“Thế giới này đang phẳng dần, sự giao thoa đó đang làm lu mờ dần lịch sử và văn hóa. Chúng ta đang dần lãng quên để hòa nhập, để tiến hóa, điều đó làm chúng ta giống nhau? Là đám đông nên phải theo nhưng phong trào hay trào lưu?” Đó là thông điệp mà họa sĩ Trần Trung Thành muốn gửi gắm vào những tác phẩm của mình trong triển lãm “Góc để thấy”.

Triển lãm “Góc để thấy” của họa sỹ Trần Trung Thành đã được khai mạc hôm thứ 7 ngày 01/11/2014 tại Nhà triển lãm của Không gian văn hóa nghệ thuật Heritage Space – Dolphin Plaza đã mở ra một không gian mới mẻ về cuộc xuống xung quanh dưới góc nhìn nghệ thuật độc đáo.

Triển lãm cũng đặt câu hỏi về những xung đột trong xã hội hiện tại, con người và tự nhiên, bạo lực và tình yêu, những mâu thuẫn của lịch sử và hiện tại. Tất cả bắt đầu từ góc nhìn của mỗi cá nhân.Triển lãm giới thiệu 15 tác phẩm sáng tác trong suốt 9 năm (từ 2005 – 2014) của Trần Trung Thành. Không dừng lại ở những ấn tượng thị giác mạnh mẽ, các tác phẩm của họa sĩ Thành luôn đặt người xem trước nhiều câu hỏi về cuộc sống đương đại, về góc nhìn của mỗi người, đặc biệt là người trẻ.

Tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật Việt Nam năm 2003, Trần Trung Thành đã đoạt nhiều giải thưởng mỹ thuật trẻ uy tín như: giải thưởng Châu Á Thái Bình Dương “Eyes on the world” năm 2001; giải Philippe Moris, giải ASEAN năm 2000. Bên cạnh đó, anh cũng đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và cá nhân tại Việt Nam, Pháp và Braxin.

Ông Nguyễn Đình Thành (trái) và Họa sỹ Trần Trung Thành (phải) tại buổi khai mạc

Trần Trung Thành tâm sự: “Thế giới này đang phẳng dần, sự giao thoa đó đang làm lu mờ dần lịch sử và văn hóa… chúng ta đang dần lãng quên… để hòa nhập, để tiến hóa, điều đó làm chúng ta giống nhau?  là đám đông nên phải theo những phong trào hay trào lưu..? chúng ta lơ lửng, chết lặng và mắc kẹt với cái đám đông đó hay tách ra, lơ lửng với khoảng trời riêng, lặng yên, quan sát và nghe âm thanh của chính mình…, để thấy thế giới khác biệt. hãy quan sát và thấy mình, thấy cái thế giới của chính mình, để biết nó nhỏ hẹp, đa dạng và rộng lớn ra sao.

Những bức tranh của tôi, theo thời gian, các hình ảnh luôn được lựa chọn kĩ càng từ đời sống văn hóa tinh thần của chính mình.

Nếu những tác phẩm trước đó chỉ mang nặng tính xã hội, đời sống, sự lạc lõng của chính chúng ta, giờ tôi muốn sử dụng những hình ảnh mang tính biểu hiện mạnh để thể hiện tinh thần. Thông qua đối tượng thân thể, khuôn mặt được lồng ghép biểu hiện với sự chuyển động của những đường nét, màu sắc được đặt cạnh nhau tạo ra những ảo ảnh, độ rung, nhằm đem lại cái đẹp của sự đối lập tinh thần với nhiều chuyển động giằng xé…”

Vậy người xem sẽ thấy gì từ ‘góc’ của Nguyễn Trung Thành? Chắc chắn những góc nhìn ấy sẽ xuất phát từ chính những ‘giằng xé’ của mỗi người như anh nói. Và còn thấy được gì nữa? Hãy đến và bước vào những ‘góc nhìn’, để từ mỗi ‘góc nhìn’ ấy lại vỡ vàng ra nhiều điều khác nhau.

Triển lãm sẽ được trưng bày đến hết ngày 30 tháng 11 năm 2014 tại Nhà triển lãm Không gian văn hóa Heritage Space – Dolphin Plaza.

Một số hình ảnh khác:

Bài viết liên quan