Dự án mỹ thuật từ thiện Mountain Star

Cập nhật ngày: 29/10/14

Triển lãm giới thiệu Chương trình dạy mỹ thuật từ thiện Mountain Star tại các trường tiểu học xã Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) của nhóm những người làm văn hóa quốc tế đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Triển lãm Star Light được tổ chức từ 18 – 29/10/2014 tại nhà triển lãm Heritage Space – Dolphin Plaza. Đây là kết quả của chương trình dạy mỹ thuật từ thiện “Mountain Star” tại miền núi của nhóm những người làm văn hóa quốc tế đang sống và làm việc tại Việt Nam thực hiện.

“Mountain Star” là chương trình dạy mỹ thuật từ thiện dành cho các em nhỏ từ 8 – 11 tuổi, tại 3 xã của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Với mong muốn giúp trẻ em ở những vùng khó khăn có cơ hội tiếp xúc với những thông tin hữu ích để nâng cao nhận thức, thẩm mỹ và hứng thú đối với mỹ thuật, đồng thời có ý thức trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa truyền thống, nhóm các họa sĩ và những sinh viên đến từ Úc, Nhật, Đài Loan đã tình nguyện đến những vùng sâu vùng xa để mang đến cho các em niềm vui và sự hiểu biết. Dự án đã giúp cho hơn 200 em nhỏ được thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân thông qua những bức tranh về cảnh vật, về gia đình, người thân và quê hương. Đây là lúc để các em thể hiện những ước mơ, khát vọng của mình vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Buổi khai mạc triển lãm Star Light tại Nhà triển lãm của Không gian văn hóa Heritage Space – Dolphin Plaza đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, tham dự của khán giả yêu nghệ thuật, các nhà hoạt động vì cộng đồng, cùng các cơ quan báo đài trung ương và địa phương.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm bao gồm tranh của các em học sinh sáng tác tập thể trong đợt thực hiện dự án, cùng các tác phẩm sáng tác của các họa sĩ – giáo viên đã lên tham gia giảng dạy trong dự án này.

Vào ngày khai mạc triển lãm, đại diện các em nhỏ đã có dịp được đến Hà Nội tham dự triển lãm, ngắm nhìn chính những tác phẩm của mình được trưng bày tại Heritage Space.

Em Phan Thị Mai Quyên –  Học sinh lớp 5A trường tiểu học Đông Hà, huyện Quảng Bạ, tỉnh Hà Giang nói: “Em đã học được nhiều điều về mĩ thuật. Em học được cách pha màu, cách trang trí. Và em mong muốn có được nhiều những dự án như thế để chúng em được học thật nhiều hội họa và mĩ thuật”

Ông Kuo Yen Wei – Trưởng dự án “Mountain Star” cho biết: “Tôi thấy xu hướng của mĩ thuật đương đại trên thế giới bây giờ là không chỉ lên án những vấn đề đương đại mà thực sự đã có một số hành động kết hợp với công tác xã hội. Và tôi thấy thì mĩ thuật ở Việt Nam vẫn ít cho nên khoảng 1 năm trước tôi đã có ý tưởng sẽ kêu gọi một số anh em họa sĩ trẻ của Việt Nam và kết hợp làm công tác xã hội. Nhưng mà đến năm ngoái tôi đi khảo sát cùng trường Đại Học Quốc Gia lên Hà Giang. Lên đấy thì thấy tình hình khó khăn của các em bé ở trên đấy nên tôi đã nảy ra ý tưởng thực hiện dự án như vậy”.

Điều mà chương trình mong muốn nhất, đó là thông qua triển lãm và bộ phim ký sự, sẽ thu hút được sự chú ý và chung sức của cả cộng đồng, để cùng mở ra một tương lai mới tràn đầy hy vọng cho các em nhỏ ở những vùng núi khó khăn của Việt Nam.

Triển lãm sẽ được trưng bày đến hết ngày 29 tháng 10 năm 2014 tại Nhà triển lãm Không gian văn hóa Heritage Space – Dolphin Plaza.

 

Một số hình ảnh khác:

Bài viết liên quan